Monday, 24/01/2022 - 04:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Tây Vinh

Bộ giải pháp công nghệ Phòng, chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới.

 

LỜI NÓI ĐẦU

Trong thời gian qua, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã gây ra những tác động không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện cách ly xã hội trên diện rộng khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị gián đoạn, nhiều trường học, công sở phải tạm đóng cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đinh trệ, v.v… và khiến tổn thất đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên cả nước là ngày càng lớn. Trong khi diễn biến của dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp, chưa có sự dự liệu chính xác về thời điểm kết thúc, và càng không thể tiên liệu được sẽ còn có những dịch bệnh nào khác sau COVID-19 có thể xuất hiện, thì một trong những giải pháp được cho là hiệu quả nhất đối với xã hội chính là sử dụng những ứng dụng công nghệ số để giúp toàn xã hội tiếp tục vận hành song song với sự tồn tại của dịch bệnh.

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo duy trì trạng thái “bình thường mới” giúp người dân và doanh nghiệp vừa chung sống an toàn với bệnh dịch, vừa tiếp tục kinh doanh sản xuất, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành tài liệu “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng”. Tài liệu này được xây dựng nhằm mục đích giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có được những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng các ứng dụng trong bộ giải pháp để phòng, chống dịch bệnh trong cuộc sống thường ngày, đồng thời hướng dẫn các cơ quan chức năng sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu của bộ giải pháp để triển khai hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng sự lây lan khi dịch bệnh bùng phát. Việc toàn dân sử dụng và khai thác hiệu quả bộ giải pháp sẽ giúp phạm vi khoanh vùng chính xác hơn, giảm bớt việc cách ly nhầm hoặc phải cách ly trên diện rộng. Khi đó xã hội có thể duy trì được hoạt động bình thường, người dân có thể sinh hoạt hàng ngày, học sinh có thể đến trường. Doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, các địa điểm kinh doanh có thể tiếp tục hoạt động sản xuất, giao thương buôn bán mà vẫn có thể giúp kiểm soát được dịch bệnh.

Tài liệu này sẽ tiếp tục được nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện cập nhật thêm các giải pháp công nghệ và các hướng dẫn mới, phù hợp với diễn biến và sự phát triển của dịch bệnh trong thời gian tới. Bộ Thông tin và Truyền thông rất mong nhận được những góp ý, chia sẻ của độc giả, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối với nội dung của tài liệu.

 

PHẦN 1 - THÔNG TIN CHUNG VỀ BỘ GIẢI PHÁP

  1. Bluezone - Ứng dụng cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone.

Những tiếp xúc của người dùng Bluezone với người dùng Bluezone khác được ghi vào lịch sử tiếp xúc. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc được lưu trên máy điện thoại của người dùng. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

 

 
 
 

 

 

Bluezone cũng có các tiện ích giúp thuận tiện hơn cho người dùng như: khai

báo y tế, bản tin, ghi nhận việc đến và đi…

Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường (Hướng dẫn cài đặt và sử dụng tại Phần 3)

  1. NCOVI (Hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện):

Hàng ngày, mỗi người dân cần cập nhật tình hình sức khoẻ của bản thân thông qua việc khai báo y tế tự nguyện. Mỗi người còn có thể cập nhật tình hình sức khoẻ của người thân thông qua việc khai báo hộ.

 

Các thông tin khai báo y tế tự nguyện là những thông tin về khả năng tiếp xúc với người bệnh COVID-19, một số dấu hiệu có khả năng liên quan đến bệnh COVID- 19 và một số thông tin về bệnh nền.

Các thông tin này giúp cho cơ quan chức năng phát hiện sớm các nguy cơ có thể xảy đến với người dân khai báo y tế và kịp thời có những biện pháp hỗ trợ, ngăn chặn khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Khai báo y tế tự nguyện là một trong các biện pháp hữu hiệu, quan trọng hàng đầu để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Hiện tại, người dân có thể thực hiện việc khai báo y tế tự nguyện một cách nhanh chóng, tiện lợi thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh, gồm có 3 ứng dụng: NCOVI, Viet Nam Health Declaration - VHD và Bluezone.

Người dân có thể khai báo y tế tự nguyện trên bất kỳ ứng dụng nào nói trên, dữ liệu khai báo sẽ được đồng bộ về một cơ sở dữ liệu chung do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý. Trong cuộc sống bình thường mới, hàng ngày, mỗi người dân cần thực hiện khai báo y tế tự nguyện ít nhất 01 lần. (Hướng dẫn khai báo y tế tại Phần 3).

  1. Khai báo y tế cho người nhập cảnh

Bộ Y tế đã áp dụng việc khai báo y tế với khách nhập cảnh đến hoặc đi qua các quốc gia đang có dịch. Mỗi người nhập cảnh cần thực hiện khai báo y tế theo quy định. Việc khai báo này có thể thực hiện trên ứng dụng Viet Nam Health Declaration hoặc thực hiện trên trang thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn.

Việc khai báo y tế cho người nhập cảnh là bắt buộc. Các thông tin khai báo là quan trọng, giúp cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. (Hướng dẫn khai báo y tế tại Phần 3).

  1. Hệ thống ghi nhận người đến và đi các địa điểm công cộng

Trong cuộc sống bình thường mới, tất cả các địa điểm công cộng: công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR Code.

Mỗi cơ sở, địa điểm nói trên cần đăng ký trở thành một điểm kiểm dịch và được cấp một mã QR Code (mã này được cấp tại địa chỉ tokhaiyte.vn, hướng dẫn tại Phần 3).

Hàng ngày, khi di chuyển đến các địa điểm công cộng, người dân cần khai báo y tế bằng cách quét mã QR code của địa điểm công cộng đó. Việc quét mã QR Code được thực hiện thông qua các Ứng dụng trên điện thoại thông minh (gồm có 3 ứng dụng: NCOVI, VietNam Health Declaration và Bluezone).

Trong trường hợp địa điểm công cộng không có mã QR Code, người dân cần đề nghị người chủ quản địa điểm đó thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của Bộ Y tế, đăng ký trở thành điểm kiểm dịch theo quy định.

Tham gia khai báo y tế khi đến và đi tại các địa điểm công cộng (Quét mã QR Code), người dân sẽ được cảnh báo kịp thời và được hỗ trợ các biện pháp nghiệp vụ

 

phòng, chống dịch bệnh nếu dịch bệnh bùng phát có liên quan đến các địa điểm mà người đó đã từng đến.

  1. Hệ thống Bản đồ chống dịch - An toàn COVID-19

Hệ thống bao gồm các tiện ích trên nền tảng Bản đồ số Việt Nam (vmap.vn) để thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng chống dịch của các cơ sở đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế. Các đơn vị này hằng ngày kiểm tra và cam kết đã hoàn thành các tác vụ (theo hướng dẫn của bộ y tế) về phòng chống dịch, đồng thời cho phép người dân phản hồi nếu phát hiện những điểm chưa đúng.

Mỗi cơ sở sẽ sử dụng ứng dụng AntoanCovid trên điện thoại hàng ngày và thường kỳ để bảo đảm việc giám sát điều kiện an toàn được thực hiện thường xuyên liên tục và minh bạch. Bản đồ chống dịch được triển khai toàn diện sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời tạo sự yên tâm cho cộng đồng khi thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch…

Hệ thống và các thông tin hướng dẫn triển khai cụ thể tại địa chỉ

https://antoancovid.vn

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 100
Năm 2022 : 100